Thông tin sản xuất nông nghiệp Việt Nam 4.0

Trồng rau thủy canh

Nông dân 4.0 : Trồng rau không cần đất , phương pháp thủy canh

Xa dần hình ảnh “con trâu đi trước, cái cày theo sau” với hàng chục triệu mảnh ruộng nhỏ, những năm gần đây, ở các nông thôn của nước ta đã xuất hiện nhiều hơn những “cánh đồng công nghệ cao”. 

Mục Lục :

               - Các dụng cụ cần thiết để trồng rau thủy canh tĩnh với thùng xốp

              -  Hướng dẫn 7 bước trồng rau thủy canh tĩnh với thùng xốp

 

 

1. Nông trại trồng rau áp dụng công nghệ

Ở đó, người nông dân áp dụng thành tựu công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất, làm việc trên những cánh đồng bằng phương pháp điều khiển từ xa... nhằm tối ưu hoá quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống và làm giàu cho người nông dân.

Tại một hội nghị về nông nghiệp công nghệ cao (nông nghiệp 4.0) vừa được tổ chức ở Lâm Đồng, ông Đa Cát Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng - nhận xét, việc áp dụng công nghệ thông tin, tự động hóa trong lĩnh vực ngành nông nghiệp đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng giá trị sản phẩm và tăng năng suất lao động...

Hội nghị toàn quốc thúc đẩy nông nghiệp

Hiện có nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin có mức đầu tư cao được hội viên, nông dân mạnh dạn đầu tư đưa vào sản xuất như hệ thống nhà kính có hệ thống điều chỉnh tự động, thiết bị cảm biến, camera theo dõi quá trình sinh trưởng của cây, công nghệ IoT... đưa diện tích ứng dụng công nghệ cao của Lâm Đồng tăng nhanh, không chỉ tập trung ở các huyện, thành trọng điểm mà nhiều loại hình công nghệ đã được ứng dụng rộng rãi làm nên thương hiệu nông sản của tỉnh. Công nghệ thông tin kết hợp với điện tử, viễn thông, tự động hóa đã giải được nhiều bài toán về dự báo thời tiết; dự báo về dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; dự báo thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp... Những năm gần đây, nông dân Lâm Đồng đã được tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin vảo sản xuất nông nghiệp.

Ông Vinh cho biết, Lâm Đồng có trên 56.000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất bình quân đạt khoảng 400 triệu đồng/ha; mô hình sản xuất rau cao cấp đạt hơn 500 triệu đồng/ha/năm, cá biệt rau thủy canh đạt từ 8 đến 9 tỷ đồng; hoa 1,2 tỷ đồng, chè chất lượng cao 250 triệu đồng và cà phê đạt 240 triệu đồng/ha/năm...

Chia sẻ câu chuyện thành công từ nông nghiệp công nghệ cao, ông Nguyễn Công Thừa - Chủ nhiệm HTX Anh Đào (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) từng cho biết, HTX đang áp dụng công nghệ nhà kính, nhà lưới và áp dụng thiết bị tự động hóa vào tưới tiêu. 

Hiện HTX đang trồng rau quả VietGAP cung cấp cho các hệ thống phân phối nông sản sạch khắp cả nước và xuất khẩu, sản lượng tiêu thụ bình quân 50.000 tấn trong nước và 4.000 tấn xuất khẩu. Doanh thu hơn 10 triệu USD/năm, ông Thừa tiết lộ. 

Dù đem lại hiệu quả kinh tế cao, song, ông Vinh cũng thừa nhận, diện tích đất sản xuất ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin còn hạn chế khi chỉ chiếm khoảng 20% diện tích đất canh tác, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh về nông nghiệp của tỉnh.

Tỷ lệ nông dân ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất còn quá ít so với số hộ sản xuất nông nghiệp; những mô hình, trang trại thành công trong sản xuất nhờ áp dụng thành tựu khoa học công nghệ đa số tuổi đời còn khá trẻ, hầu hết được qua đào tạo chuyên môn nhất định, nhạy bén và dễ dàng tiếp cận những thành tựu của công nghệ thông tin mang lại để áp dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Còn phần lớn người nông dân Lâm Đồng vẫn sản xuất theo phương thức truyền thống, diện tích đất manh mún, còn thụ động và chưa làm chủ được công nghệ và chưa tự tin, mạnh dạn ứng dụng thành tựu, hiệu quả của công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi.

Vườn rau không cần đất , doanh thu 9 tỉ /năm

 

2. Phương pháp thủy canh

Thủy canh là gì ?

Thủy canh là phương pháp trồng rau không cần đất mà thay vào đó là giá thể và chất dinh dưỡng hòa vào nước cung cấp cho cây, loại bỏ khả năng nguồn đất bị ô nhiễm.

Tại sao nên trồng thủy canh?

Hệ thống gần như tự động hoàn toàn, tiết kiệm được thời gian, chi phí về lâu dài và đặc biệt là đảm bảo nguồn rau sạch liên tục cho cả gia đình

Thủy canh dễ hay khó?

Chỉ cần bạn chịu khó ươm cây con sẵn, mọi việc còn lại gần như tự động hoàn toàn. Mỗi ngày bạn chỉ tốn 10-15p để chăm rau. Còn gì tuyệt vời hơn?

Dinh dưỡng thủy canh là gì?

Là tổng hợp các muối khoáng tinh khiết nhất (khi hòa tan vào nước sẽ chuyển thành dạng Ion, bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu( đa vi trung lượng) giúp cho cây sinh trường và phát triển hoàn thiện.

Rau thủy canh có an toàn không?

Hàng ngàn, hàng ngàn trang trại thủy canh mỗi năm được xây dựng nên để cung cấp thực phẩm xanh và sạch cho mọi người trên toàn thế giới. Nhiêu đó đã đủ làm bạn tin tưởng chưa? 

Rau thủy canh có ngon không?

Có thể rau thủy canh không đậm đà như trồng bằng đất vì được kiểm soát nghiêm ngặt về nồng độ các vi lượng mà việc trồng bằng đất không thể làm được nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ mùi vị và chất lượng tuyệt vời!!!

CHI PHÍ NHƯ THẾ NÀO?

Đối với những người đã từng trồng rau, hoặc có ý định trồng rau thì khi nhìn vào chi phí cho một sản phẩm trồng rau thủy canh sẽ có nhận định chung là: “chi phí đầu tư ban đầu tốn kém hơn nhiều so với trồng trên đất”, tuy nhiên:
Việc đầu tư một sản phẩm trồng thủy canh sẽ mang tới nhiều lợi ích, giúp cho việc trồng cây có thể tiết kiệm được nhiều chi phí về lâu dài như:
- Chi phí lao động: lao động cũng có thể tính vào chi phí, vì nó tiêu tốn thời gian cũng như công sức vật lý của người trồng, do đó với phương pháp thủy canh, người trồng có thể tiết kiệm được tới 80% chi phí lao động so với phương pháp truyền thống do hệ thống trồng gần như tự động.
- Chi phí nước: hệ thống tiết kiệm nước tới 90% so với phương pháp trồng đất.
- Năng suất cao hơn rất nhiều so với cùng một diện tích trồng nên có thể tiết kiệm được nhiều diện tích nhưng vẫn có thể mang lại năng suất cao hơn nhiều so với khi trồng đất.
- Nếu tính chi tiết thì nếu trồng bằng thủy canh, chi phí cho 01kg rau trong năm đầu tiên sẽ vào khoảng 37.000đ/kg, tuy nhiên từ năm thứ 02 trở đi chi phí cho 01kg rau chỉ còn khoảng 12.000đ/kg.

 

 3. Sản phẩm nông sản sạch được tiêu thụ ở đâu?

Hiện nay , nhu cầu sử dụng rau sạch của người dùng ngày càng tăng cao . Những sản phẩm nông sản sạch được làm ra từ phương pháp thủy canh luôn được bao tiêu toàn bộ bởi các hệ thông phân phối rau sạch như Ngân Việt

 

Tại nhà phân phối Nông sản sạch Ngân Việt ,  sản phẩm Organic , sản phẩm trong chuỗi sản xuất VietGAP luôn được các đại lý phân phối tới tận tay người tiêu dùng . Đảm bảo người sử dụng dùng đúng sản phẩm chất lượng và an toàn.

 

 4. Tự trồng rau bằng phương pháp thủy canh ở nhà

Các dụng cụ cần thiết để trồng rau thủy canh tĩnh với thùng xốp

Chuẩn bị thùng xốp: Bạn hãy chuẩn bị thùng xốp có nắp đậy. Số lượng thùng xốp sẽ tùy thuộc vào số lượng rau mà bạn muốn trồng. Những chiếc thùng xốp trồng rau sạch tại nhà này hoàn toàn có thể được tận dụng của gia đình hoặc bạn có thể mua chúng ở các hiệu tạp hóa, các cơ sở vật tư cây trồng đều có bạn nhé.

Thủy canh bằng thùng xốp tại nhà

– Rọ thủy canh: số lượng rọ thủy canh sẽ là tương đối nhiều, những chiếc rọ này sẽ có những khe hở xung quanh, rọ có kích thước khá nhỏ đường kính chỉ tầm 6cm. Tìm mua rọ này bạn có thể ghé thăm lisado.vn .

– Xơ dừa: Loại xơ dừa này đã phải trải qua quá trình sàng lọc lấy đi những tạp chất để khi làm giá thể cho cây rau sẽ không kìm hãm sự phát triển của cây. Cơ dừa có tác dụng rất tốt trông việc giữ độ ẩm, giữ nhiệt và thoáng khí cho cây. Bạn có thể tìm mua xơ dừa ở những nơi bán giống cây trồng.

– Dinh dưỡng thủy canh: đây là thứ dung dịch được đựng trong chai cung cấp các chất vi khoáng cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển. Cần tìm hiểu kỹ để có thể mua loại dung dịch cho đúng. Loại dinh dưỡng thủy canh này bạn chỉ có thể tìm mua ở các cơ sở chuyên cung cấp các giải pháp cho thực vật.

 Hạt giống: Để trồng rau sạch trong thùng xốp thì chuẩn bị hạt giống là vô cùng quan trọng. Hạt giống cần tốt, mẩy không được mốc meo, hay sâu bệnh sẽ dẫn tới chất lượng hạt nảy mầm không được tốt. Hãy chọn loại hạt giống rau mà bạn muốn trồng và ra các quầy bán hạt giống thực vật mua là hợp lý nhất.

 

Hướng dẫn 7 bước trồng rau thủy canh tĩnh với thùng xốp

Ký thuật làm thùng xốp và trồng rau thủy canh tại nhà

Để có một vườn nhau như ý thì bạn cần phải chuẩn bị đủ các dụng cụ như trên và cần phải trải qua 7 bước cơ bản như sau để trồng rau sạch vào thùng xốp.

Bước 1: Dùng dao đục những lỗ nhỏ trên nắp thùng xốp. Những chiếc lỗ này có kích thước vừa đủ để cho rọ thủy canh vào. Độ rộng ước chừng cho vừa rọ thủy canh xuống chạm tới viền rọ là hợp lý nhất. Nếu khoét quá rộng rọ sẽ bị lọt thỏm không giữ được ở dứoi đáy hộp. Tùy theo kích thước thùng xốp mà khoét số lỗ cũng như số hàng cho hợp lý bạn nhé, không nên để quá dày sẽ khiến cây rau này sẽ không có không gian phát triển.

Bước 2: Dùng túi nilong màu đen để bịt kín đáy thùng xốp, hoặc bạn có thể dùng sơn màu đen để sơn vào đáy thùng để tạo cho không gian thùng một màu tối thì mới kích thích rễ của cây rau phát triển nhanh được. Muốn trồng rau sạch thùng xốp mà vẫn để đáy thùng không xử lý thì rau của bạn rất dễ có nguy cơ “chậm lớn”.

Bước 3: Để những chiếc rọ thủy canh bạn đã chuẩn bị vào những chiếc lỗ được đục sẵn trên nắp hộp xốp. Nên đặt chúng sao cho ngay ngắn nhất không được để riêng sẽ khiến mô hình không đẹp hơn nữa rễ rau sau này phát triển dễ bị mọc nghiêng vào nhau.

Bước 4: Cho giá thể xơ dừa đã qua chế biến vào từng chiếc rọ. Không nên đổ quá đầy rọ mà nên để ở mức tầm ¾ rọ để sau này còn rắc hạt giống nên. Mầm hạt khi mọc có thành khung che bao bọc sẽ cứng cáp cây hơn.

Bước 5: Gieo hạt giống vào các rọ, chú ý nên gieo đều và nếu rau của bạn lớn thì mỗi rọ nên gieo thật ít hạt thôi mới đảm bảo rau có đủ không gian để phát triển.

Bước 6: Đổ nước vào trong thùng xốp đồng thời hòa dung dịch thủy canh chuẩn bị sẵn vào. Hòa với lưu lượng vừa đủ được ghi trên hướng dẫn của lọ . Dung dịch mà loãng quá thì cây rau sẽ chậm phát triển trong khi dung dịch quá đặc rất có thể sẽ gây ngộ độc cho rau. Lượng nước phải chạm qua rọ thủy canh 1cm là thích hợp nhất để cây rau của bạn có thể sinh trưởng tốt nhất.

Bước 7: Đặt nắp thùng xốp đựng rọ thủy canh lên trên thùng để rọ thủy canh nhúng sâu vào dung dịch nước. Sau đó bạn đem mô hình này ra đặt dưới ánh mặt trời để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây rau của bạn phát triển.

cách trồng rau thủy canh trên sân thượng

Như vậy là các bạn đã biết cách trồng rau sạch thùng xốp chỉ với 7 bước cơ bản này, thật là dễ dàng phải không nào Tuy nhiên có một vài lưu ý cho các bạn là sau thời gian khoảng tầm từ 2 tới 3 ngày thì bạn nên khuấy lại một lần dung dịch thủy canh để dinh dưỡng không bị lắng đọng xuống dưới và nếu cạn nước hãy hòa theo tỷ lệ được hướng dẫn để cung cấp đầy đủ chất cho cây rau của bạn.

Sản phẩm đang bán : đại lý nhàu tươi , chợ nông sản , phân phối trái cây sạch

.Sản phẩm cho ra là những luống rau xanh tốt cho cả gia đình sử dụng , nếu dư có thể cho bạn bè người thân sử dụng như một món quà cho sức khỏe. Thật tuyệt vời phải không nào?

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Bài Viết Khác

Category: Nông sản sạch

Các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm phải tuân thủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm sau:

Category: Nông sản sạch

Xin công bố chất lượng các loại nông sản sạch trái cây tươi mà chợ nông sản Ngân Việt đang

Category: Nông sản sạch

Bạn có biết nha đam hay còn có tên gọi khác là lô hội có thể trị mụn được không? Dùng lô hội như